สูตรข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวมูน 2021 หอมอร่อยหวานมัน รับหน้าร้อน
ช่วงนี้เวลาผ่านไปตลาดเราจะเห็นมะม่วงวางขายอยู่เต็มไปหมด เพราะมะม่วงจะลูกดกมากในหน้าร้อน ซึ่งจะกินแบบดิบๆ จิ้มน้ำปลาหวาน หรือกะปิก็เปรี้ยวแซ่บ จะกินแบบสุกๆ ก็หอมหวานอร่อย และสำหรับเมนูยอดฮิตจากมะม่วงที่หลายคนโปรดปราน ก็คงหนีไม่พ้น ข้าวเหนียวมะม่วง (10 ร้านข้าวเหนียวมะม่วง เจ้าดังกรุงเทพ หอมหวานมัน หน้าร้อนนี้ต้องโดน 🥭) นั่นเอง วันนี้เราจึงนำ สูตรทำข้าวเหนียวมะม่วง สูตรข้าวเหนียวมูน เมนูหน้าร้อน มาฝากกันค่ะ
สูตรข้าวเหนียวมูน วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมะม่วง
- ข้าวเหนียว 350 กรัม
- กะทิ 1 กระป๋อง
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- เกลือ 1+1/4 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
- ใบเตย 4-5 ใบ
วิธีทำ ข้าวเหนียวมะม่วง
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน
2. เติมน้ำลงในซึ้งนึ่ง นำขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำเดือด จากนั้นสะเด็ดน้ำข้าวเหนียวขึ้นมาห่อผ้าขาวบาง วางใบเตยลงไปประมาณ 2 ใบ แล้วนำไปนึ่ง
3. นึ่งประมาณ 30 นาทีจนข้าวเหนียวสุก
4. นำกะทิมาแบ่งไว้ ¾ ถ้วย สำหรับกะทิส่วนที่เหลือให้นำไปใส่หม้อเล็กๆ เติมน้ำตาลและเกลือ 1 ช้อนชาลงไป จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อน
5. ใส่ใบเตยที่เหลือลงในหม้อกะทิ ใช้ทัพพีคนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย อย่าให้กะทิเป็นก้อน รอจนกะทิเดือดจึงปิดเตาและยกลงพักไว้
6. ตักข้าวเหนียวที่สุกแล้วใส่ลงในอ่างผสม เทกะทิร้อนๆ ใส่ลงไป คนเร็วๆ ให้ทั่วแล้วปิดฝาให้ข้าวเหนียวระอุอีกประมาณ 15 นาที
7. นำกะทิ 3/4 ถ้วยที่แบ่งไว้มาผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ นำไปตั้งไฟแล้วคนเรื่อยๆ จนกะทิข้นและเดือด เพื่อใช้เป็นกะทิสำหรับราดหน้า
8. ตักข้าวเหนียวใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุก
วิธีเลือกมะม่วงสุก สำหรับข้าวเหนียวมะม่วง
- มะม่วงสุกที่นิยมนำมาทานกับข้าวเหนียวมะม่วงคือ มะม่วงอกร่องและมะม่วงน้ำดอกไม้ ซึ่งมีรสหวานหอม
- ควรเลือกมะม่วงสุกที่ผลอวบและเปลือกมีรอยดำบ้างเล็กน้อย เพราะจะแน่ใจได้ว่ามะม่วงสุกจริงหรือสุกเองตามธรรมชาติ
- ลองใช้นิ้วกดเบาๆ หากเนื้อมะม่วงยุบลงไปเล็กน้อยแปลว่าสุกได้ที่แล้ว แต่หากยังไม่ยุบแสดงว่าเป็นมะม่วงที่โดนบ่มแก๊สให้ผิวเหลืองแต่เนื้อข้างในไม่สุกอาจจะแข็งหรือมีรสเปรี้ยว
โปรโมชั่นสำหรับคุณ เตาอบขนม - ที่มา : food.trueid.net
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น