ต้มยำไข่เจียว อาหารไทยแสนอร่อย แกงไข่เจียว รสแซ่บซ่า


ต้มยำไข่เจียว สูตรอาหาร แบบง่ายๆ เมนูต้มยำ วิธีทำต้มยำไข่เจียว ไม่ยากทำกินเองที่บ้านได้ ต้มยำรสแซบซ่าทานคู่กับไข่เจียวในชามเดียวกัน อาหารไทยอร่อยๆ

ต้มยำไข่เจียว ต้มยำ ไข่เจียว อาหารไทย

สูตรอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารไทย เมนูต้มยำ กับ เมนูไข่เจียว ผสมกัน เป็น เมนูอาหารใหม่ คือ ต้มยำไข่เจียว เคล็ดลับวามอร่อยๆของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ต้องได้ต้มยำที่น้ำแกงเข้มข้น ไข่เจียวอร่อย ทานกับข้าวสวยเพิ่มความอร่อยให้เมนูนี้อย่างถึงใจ

สูตรต้มยำไข่เจียว อาหารไทย เมนูไข่ แสนง่าย ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับรักการทำอาหาร  เมนูไข่

ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำไข่เจียว

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เห็ดฟาง 4 ดอกนำมาหั่นเป็นซีกๆ
  • ข่าแก่ 3 แว่น หั่นเป็นแผ่นๆ
  • ตะไคร้ 1 ต้น ทุบและนำมาหั่นเฉียงๆ
  • ใบมะกรูด 3 ใบฉีกเป็นเส้นๆ
  • หอมแดง 2 หัว ทุบพอบุบ
  • ผักชีฝรั่ง 1 ต้น ซอยหยาบๆ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกขี้หนู 4-5 เม็ด ทุบพอบุบ
  • นมข้นจืด 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปกระดูก 3 ถ้วย
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด
  • ใบผักชี สำหรับโรยหน้า

วิธีทำต้มยำไข่เจียว

  1. เริ่มจากการเตรียมไข่เจียวก่อน ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันในน้ำมันที่ร้อนและใช้ไฟกลาง ทอดให้สุกทั่งสองข้าง จากนั้นนำไข่จียวขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นๆขนาดพอตีคำ พักเอาไว้ก่อน
  2. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่น้ำซุปลงไปต้ม เมื่อน้ำซุปร้อนให้ใส่ เห็ดฟาง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน และ หอมแดง ต้มทิ้งไว้สักพักสักพักให้กลิ่นของสมุนไพรออกมา
  3. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และ น้ำพริกเผา ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ ใส่ผักชีฝรั่งลงไป และ เติมนมข้นจืดลงไป
  4. ปิดไฟ เติมน้ำมะนาวลงไป เสริฟต้มยำใส่ชามและใส่ไข่เจียวลงด้านบน โรยหน้าด้วยผักชี

เคล็ดลับการทำต้มยำไข่เจียว

  • เทคนิคการทอดไข่เจียว ให้ใช้น้ำมันที่ร้อนแต่ระดับไฟปานกลาง จะได้ไข่เจียวที่ไม่อมน้ำมัน
  • น้ำมัน สำหรับใช้ในการทอดไข่ ต้องใช้น้ำมันใหม่ อย่านำน้ำมันเก่ามาใช้ทอดไข่ เนื่องจาก น้ำมันเก่า จะทำให้อาหารที่กลิ่น ไม่อร่อย
  • การปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากปิดไฟ เนื่องจาก น้ำมะนาว หากโดนความร้อน จะทำให้มีรสขมไม่น่ารับประทาน
  • การทำต้มยำ ให้ต้มน้ำให้เดือดก่อนจากนั้นใส่เครื่องสมุนไพรลงไปต้มด้วยไฟอ่อนให้กลิ่นของสมุนไพรออกมาในน้ำแกงอย่างเต็มที่
  • สำหรับคนที่ไม่ชอบความมันของนมข้นจืด และ น้ำพริกเผา สามารถเอาส่วนผสมนี้ออกได้ รสชาติก็ไม่ต่างจากเดิมมาก
  • น้ำซุปสำหรับทำต้มยำ ควรเลือกใช้น้ำซุปกระดูก จะได้ความหวานและหอมของน้ำซุป
  • ผักชีฝรั่งช่วยให้ต้มยำมีกลิ่นหอม

ต้มยำไข่เจียว สูตรอาหาร แบบง่านๆ เมนูต้มยำ วิธีทำต้มยำไข่เจียว ไม่ยากใครๆก็สามารถทำกินเองที่บ้านได้ ต้มยำรสแซบซ่าทานคู่กับไข่เจียวในชามเดียวกัน อาหารไทย แบบผสมผสาน สำหรับคนรักการทำอาหาร

 โปรโมชั่นสำหรับคุณ เตาอบไฟฟ้า

ที่มา : nlovecooking

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ร้านอาหาร ริมทะเลบางแสน ศรีราชา Hideout Beach Cafe & Bistro ร้านชิล วิวสวย ซีฟู้ดอร่อย

การปลูกมะเขือเปราะ

นโยบายความเป็นส่วนตัว