สูตรทำ กุยช่ายไส้ผัก ไส้หน่อไม้ เมนูสร้างอาชีพ พร้อมเคล็ดลับนวดแป้งให้เหนียวนุ่ม!
กลับมาแนะนำสูตรอาหาร เมนูสร้างอาชีพ กันอีกครั้ง วันนี้เราจะมาแจกสูตรทำ กุยช่ายไส้ผัก กุยช่ายไส้หน่อไม้ พร้อมวิธีนวดแป้งเหนียวนุ่มนาน และน้ำจิ้มรสเด็ด เปิดร้านขายได้เลย! เมนูกุยช่ายรสเด็ดที่เราชอบกินกันเป็นประจำ รู้ไหมว่ามีวิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด มีเทคนิคการนวดแป้งให้เหนียวนุ่ม พร้อมวิธีรีดแป้งให้บางกำลังดี อีกทั้ง 2 ไส้ยอดฮิตอย่าง ไส้ผักและไส้หน่อไม้ ก็ทำง่ายไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีสูตรน้ำจิ้มกุยช่ายรสเด็ด รับรองจดสูตรตามนี้ เปิดร้านขาย ลูกค้าตรึมแน่นอน! พูดมาขนาดนี้ ตามไปดูวิธีทำพร้อมกันเลย!
สูตรทำ กุยช่ายไส้ผัก เมนูสร้างอาชีพ
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม กุยช่ายไส้ผัก
อัตราส่วนไส้กุยช่าย
- กุยช่าย 1 กิโลกรัม (ล้างและผึ่งให้แห้ง)
- เกลือ 1 ช้อนตวง
- น้ำตาลทราย 1/3+1/3 ถ้วยตวง
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนตวง
- น้ำมัน 200 กรัม
อัตราส่วนแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 125 กรัม
- แป้งมัน 100 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนตวง
- น้ำเดือด 450 มิลลิลิตร
- อัตราส่วนแป้งส่วนที่ 2 สำหรับนวด
- แป้งมัน 70 กรัม
- น้ำมันพืช 31 กรัม
- น้ำเปล่า 45-50 กรัม
วิธีทำ กุยช่ายไส้ผัก
- ทำไส้กุยช่าย โดยการนำกุยช่ายมาตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำไปใส่ในภาชนะ ใส่น้ำมันพืช น้ำตาลทราย เกลือป่น เบกกิ้งโซดา
- คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ขยำจนกว่าใบกุยช่ายนิ่ม จากนั้นนำไปพักในกระชอนเพื่อให้น้ำส่วนเกินไหลออกมา
- ย้ายมาทำส่วนแป้งกุยช่าย นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว และน้ำเดือดเทลงไปในชามผสม
- รีบคนให้หมดฝุ่นแป้ง นวดจนได้เนื้อเกือบเนียน พักให้แป้งหายร้อน ย้ายนำมานวดบนภาชนะเทปล่อนเพื่อไม่ให้ติดมือ
- ใส่น้ำมัน แป้งมัน และน้ำเปล่าผสมกันลงไป ค่อยๆ ทยอยใส่ ตามด้วยแป้งมันเพื่อไม่ให้ติดกัน นวดไปเรื่อยๆ ทยอยเติม แป้งมัน น้ำเปล่า น้ำมันพืชลงไปเรื่อยๆ และคอยนวดไป จนได้ที่ นำไปพักไว้
- ปั้นกุยช่าย โดยการนำใบตองรองบนรังหม้อนึ่ง กรีดให้มีรูระบายอากาศ จากนั้นนำน้ำมันกระเทียมเจียวทาให้ทั่ว
- คลุกแป้งให้ทั่วก่อนปั้น ตัดออกมาให้ได้ขนาดที่ต้องการ คลุกกับแป้งมันให้ทั่ว วางบนที่ทับกล้วย กดจนแป้งแบน ตักกุยช่ายใส่ลงไป จีบเป็นวงกลม หรือจีบแบบไหนก็ได้ตามชอบ นำไปตั้งไว้ในถาด
- นำไปนึ่งในน้ำเดือดเป็นเวลาประมาณ 5 นาที เมื่อครบเวลา รีบทาน้ำมันกระเทียมเจียวลงไป เป็นอันเสร็จ
สูตรทำ กุยช่ายไส้หน่อไม้ เมนูสร้างอาชีพ
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม กุยช่ายไส้หน่อไม้
อัตราส่วนไส้หน่อไม้
- หน่อไม้หั่นเต๋าเล็ก 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 95 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนตวง
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนตวง
- กุ้งแห้งฝอย 3 ช้อนตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
อัตราส่วนแป้งส่วนที่ 1
- แป้งข้าวเจ้า 125 กรัม
- แป้งมัน 100 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนชา
- น้ำเดือด 450 มิลลิลิตร
อัตราส่วนแป้งส่วนที่ 2
- แป้งมัน 70 กรัม
- น้ำมันพืช 31 กรัม
- น้ำเปล่า 45 กรัม
วิธีทำ กุยช่ายไส้หน่อไม้
- ทำไส้หน่อไม้ก่อน โดยการนำหน่อไม้มาหั่นเต๋าเล็ก นำไปต้มน้ำทิ้งประมาณ 2 รอบเพื่อให้ลดความขมออก
- เทหน่อไม้ใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำตาลทราย กุ้งแห้งฝอย พริกไทยป่น เกลือป่น ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดี พักไว้ 1 ชั่วโมง
- จากนั้นนำหน่อไม้มากรองในผ้าขาวบางเพื่อให้ไส้แห้ง พักไว้
- ทำแป้งกุยช่าย โดยการแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่ง แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว คนผสมให้เข้ากัน เทน้ำเดือดลงไป รีบคนผสมให้เข้ากัน พักจนเย็นสนิท
- จากนั้นใส่แป้งมันในส่วนที่สองลงไป ตามด้วยน้ำมันพืช นวดไปเรื่อยๆ ระหว่างนวด ใส่น้ำเปล่าลงไป จนแป้งได้ที่ (ตามคลิป)
- นำแป้งออกมาขนาดตามต้องการ คลึงจนได้แผ่นเรียบ ตักไส้ใส่ลงไป ห่อให้มิดดี นำมาวางเรียงด้วยรังถึง ที่มีใบตองและทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
- เมื่อเสร็จแล้วก่อนนึ่ง ให้ฉีดน้ำลงไปให้ทั่ว กันแป้งแห้ง จากนั้นนึ่งเป็นเวลา 5 นาที
- ทาปิดท้ายด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ
ส่วนผสม น้ำจิ้มกุยช่าย
- ซีอิ๊วดำฉลากส้ม 4 ช้อนตวง
- น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
- น้ำส้มสายชู 5 ช้อนตวง
- น้ำตาลทราย 9 ช้อตวง
- เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
- พริกแดงปั่นละเอียด 10 เม็ด
วิธีทำ น้ำจิ้มกุยช่าย
- นำซีอิ๊วดำฉลากส้ม น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลางค่อนอ่อน
- เคี่ยวจนส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันดี ปิดแก๊ส
- รอจนเย็นสนิท จากนั้นใส่พริกแดงปั่นละเอียดลงไป เป็นอันเสร็จ
โปรโมชั่นสำหรับคุณ เตาอบขนม
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- FB : แม่ซี น้องมดดี้ channel
- Youtube : แม่ซี น้องมดดี้ channel
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น